Kiến trúc

‘Forest House’ – ngôi nhà được cây ghì chặt 12. 04. 13 - 6:08 am

Noon st, phỏng dịch, Lê Phương bổ sung

 

 

Người nào sống trong căn nhà này cũng sẽ luôn cảm giác mình sống giữa rừng rậm hoang dã, hệt như ước mơ hồi còn bé: sống trong một “hang ổ” kiên cố, nhìn ra ngoài thấy thú rừng vờn vã đi quanh nhưng không làm gì được mình!

Căn nhà này được cây cối bao phủ theo đúng nghĩa đen. Đó là những cây Puriri  khổng lồ, lá to và gần như xanh quanh năm của New Zealand. Tuy nhiên, làm sao cho cây phủ mà nhà không có cảm giác hoang vu, tăm tối lại là tài năng của các kiến trúc sư thuộc văn phòng kiến trúc Chris Tate (Auckland, New Zealand).

.

Việc xây cất khá đơn giản, hình dáng căn nhà cũng không cầu kỳ, quan trọng là giữ được vẻ đẹp của thiên nhiên bao quanh. Nhà mái bằng, bao quanh là kính để tận dụng hết tầm nhìn.

Tuy được tạp chí khen là trang trí bên trong ấm cúng, hài hòa với cảnh quan, nhưng nhìn kỹ thì thấy chủ nhân sống giữa thiên nhiên mà hình như chẳng hưởng thiên nhiên được là bao, vẫn cắm cúi vào đủ thứ đồ trang trí kiểu showroom (hay một hãng nội thất, đồ thiết kế mượn nhà này để giới thiệu sản phẩm?). Lại thêm một bộ da báo trong nhà coi thật là “phản cảm”.

.

 

.

 

.

 

.

 

.

 Phần bổ sung của Lê Phương:

Cái hộp kiếng này là sự tương phản tuyệt đối ở tất cả nguyên liệu làm nên kiến trúc; này nhé: màu sắc, hình khối, đường nét, bố cục, không gian. Chẳng ăn nhập gì với khung cảnh là cảm giác đầu tiên.

Nếu hộp kiếng này đặt giữa sa mạc cát trắng hay triền dốc của thảo nguyên mênh mông, hoặc cắm một đầu vào thân núi, đầu kia vút bay về phía biển nơi sóng gió ngày đêm vỗ về dưới chân…, cảm giác sẽ thật tuyệt.

Cái hộp kính này lòn giữa khoảng trống hẹp, chỉ còn cách mở hết các tầm nhìn ra xung quanh, dĩ nhiên bằng kính là an toàn nhất, nhưng nói là tương phản vì nó lại quá chỉn chu, ngăn nắp, sạch sẽ, và cái mát mẻ do máy lạnh ngày đêm ro ro…, tất cả trái ngược với không gian ẩm thấp chật chội, cây cối ngả nghiêng, dĩ nhiên cả tiếng gió và tiếng côn trùng rinh rích của rừng… Riêng chuyện tách khỏi những đặc sắc của rừng có lẽ nó thất bại hơn là thành công.

Có những khu nghỉ dưỡng tìm về thiên nhiên trong rừng, chỉ nhà tranh vách đất, đến cái chậu rửa mặt cũng không có, thế nhưng… rất mắc vì quá tuyệt. Rất tán đồng ý kiến của người dịch Noon, giống showroom hay một nơi để quảng cáo thì hợp hơn.

Một chi tiết nhỏ: đó là mặt trái của sử dụng kính. Khi đêm về bạn sẽ trở thành đối tượng bị theo dõi từ bóng đêm sâu bao quanh, trong nhất cử nhất động, bởi bạn không đủ không gian, sánh sáng để quan sát. Khó sống lắm đây!

.

 

.

 

.

 

.


*

Nhà to và khác người:

- Nhà Marina Abramovic: quá sạch, quá mượt, quá ngăn nắp
- Làm tổ cho cuộc sống đầy kịch tính của nữ nghệ sĩ
- “Nhà xấu” của Frank Gehry nhận giải thưởng lớn
- Liệu tòa nhà nổi tiếng của Rudolph có bị giật sập?
- Thiết kế nhà tù: khi nhà tù trông giống khách sạn 5 sao
- Lấy cảm hứng từ nước, Zaha Hadid giải đề bài khó của Roca London Gallery
- Nhà và studio của Gwathmey: Vừa đặc vừa trong, dành cho họa sĩ
- Kamppi Chapel of Silence: Bất tiện vì bị giằng co
- Frank Novak trong căn nhà không quên thời khủng hoảng
- ‘Forest House’ – ngôi nhà được cây ghì chặt
- Lạm bàn về thể loại nhà “lạ”
- Ma Yansong làm bảo tàng bồng bềnh trên mặt nước
- Trần như giấy xếp và vách như cái rọ: đều được giải thưởng
- Đá, gỗ và tre của Võ Trọng Nghĩa với nhà hàng Đông Dương Kontum
- Nine Spa của A21 Studio: thông minh, chắc tay, nhưng cẩn thận không rơi vào đồng nát
- Bes Pavilion: Năm gian chụm lại thành… cái quán nhậu :-)
- Đồ phá hoại làm hỏng (không sửa được) một góc kiệt tác của Le Corbusier
- Ngôi nhà bên sông xóa nhòa ranh giới
- Nhà cho ba chị em, nhà khi con đi vắng, nhà gạch cho… ma
- Làm cách nào Murray Kerr đoạt giải từ một nền nhà cũ?
- Một bảo tàng xanh biếc cho rượu Cachaça
- Tòa nhà Fondation Louis Vuitton cho thấy Frank Gehry không biết điểm dừng
- Biomuseo: bảo tàng mới của Frank Gehry
- SFMOMA của Mario Botta (bài 2): Kiến trúc hiện đại làm mái ấm cho nghệ thuật hiện đại
- Căn nhà lừa mắt của Robert Konieczny
- Optical Glass House: đẹp nhờ vách kính công phu
- Chuyện ngông tại Dubai: Sân quần vợt dưới biển?
- Nhà hát bên sông Tùng Hoa: to, cầu kỳ, 20 năm nữa không biết trông sẽ ra sao
- Nhà nguyện trên bãi biển: làm sao đón ánh sáng của Chúa?
- Antilia (phần 1): cái tát của những người giàu vô cảm
- The Breakers (phần 1): nhà của Vanderbilt – “người giàu nứt đố đổ vách”
- The Breakers (phần 2): không ai long lanh được suốt ba đời...

Ý kiến - Thảo luận

22:58 Monday,27.5.2013 Đăng bởi:  tiến thánh

cái không ok của cái nhà này là cách chơi nửa mùa, vừa hướng nội lại vừa hướng ngoại. mà giữa cái khu rừng như thế thì bên trong có trang trí gì đi nữa cũng không thắng được khi cái nhà trong suốt. Đối với những em house thế này không nhất thiết phải thiết kế nội thất
...xem tiếp

22:58 Monday,27.5.2013 Đăng bởi:  tiến thánh

cái không ok của cái nhà này là cách chơi nửa mùa, vừa hướng nội lại vừa hướng ngoại. mà giữa cái khu rừng như thế thì bên trong có trang trí gì đi nữa cũng không thắng được khi cái nhà trong suốt. Đối với những em house thế này không nhất thiết phải thiết kế nội thất hoang dã theo thiên nhiên mà lên tối giản hết mức bên trong  nhất là mầu sắc và chất liệu, đồ đạc để tận hưởng những trạng thái của thiên nhiên ok hơn. Vả lại không phải ai cũng đủ dũng cảm ở đây đâu.

 
20:50 Wednesday,17.4.2013 Đăng bởi:  Ri
Uhm. Kéo rèm lại thì vẫn ok. Nhưng mà căn nhà và tiện ích như thế này thì có thỏa mãn thú "sống trong rừng" không?
@Trần Quang Lu: Cái nhà này làm tớ nhớ đến cái nhà trong phim "The Lake House".
...xem tiếp
20:50 Wednesday,17.4.2013 Đăng bởi:  Ri
Uhm. Kéo rèm lại thì vẫn ok. Nhưng mà căn nhà và tiện ích như thế này thì có thỏa mãn thú "sống trong rừng" không?
@Trần Quang Lu: Cái nhà này làm tớ nhớ đến cái nhà trong phim "The Lake House". 

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)

Tìm kiếm

Tiêu đề
Nội dung
Tác giả