Kiến trúc

Nhà 2.3m bề ngang ở London: đầy ánh sáng và nhiều cây 03. 04. 15 - 7:11 am

Phát Tường phỏng dịch từ Dezeen

 

Studio alma-nac ở London vừa mới sửa xong căn nhà mái dốc hứng ánh sáng, có sân trước và bề ngang chỉ rộng 2.3m này ở phía Nam London.

 

Căn nhà 3 tầng hẹp rí này tọa lạc trên nên một chuồng ngựa cũ kẹp giữa hai tòa nhà, và vốn rất thiếu ánh sáng do xung quanh tường vây bít bùng. Đây là mặt trước (cửa đỏ).

 

Còn đây là mặt sau, sau khi sửa. Tất cả nhà đều hướng về vườn sau, từ cửa sổ của những phòng ngủ chật cứng, tới phòng bếp ở tầng trệt. Nhưng phía sau lại là đường cao tốc nên rất ồn. Nhà có hai người ở, ngân sách để cải tạo thì eo hẹp.

 

Hàng xóm một bên đã xây gần hết chiều dài của họ, cũng với sân sau, các tầng đều có ban-công rộng lấy sáng. Thông thường ra nếu căn này sửa lại thì sẽ nương theo dáng đó. Tuy nhiên, nếu đua theo hàng xóm thì sẽ rất đắt tiền, mà vẫn không mang được ánh sáng vào tận trung tâm nhà do nhà mình quá hẹp. Trong ảnh: Nhà hàng xóm bề thế, và mặt sau “nhà mình” (sau khi đã sửa.)

 

“Với một mặt bằng vừa hẹp vừa sâu (màu đỏ trên bản đồ) thì căn nhà cũ đúng là một thảm họa,” Tristan Wigfall của alma-nac partner nói. Việc cần làm bây giờ là cho ánh sáng tự nhiên có thể tràn vào các ngóc ngách ngôi nhà, khiến cho các căn phòng trở nên rộng rãi và sáng sủa.

 

Làm cách nào? Các kiến trúc sư đã kéo dài phần đuôi nhà, cho nó một cái mái dốc với các giếng trời điểm lốm đốm hướng lên trên.

 

Phần thêm vào này đủ để làm thêm một khu nấu ăn ở trệt, một phòng ngủ ở tầng một, và một phòng làm việc ở tầng hai. Trong hình là gian bếp ở tầng trệt mở ra sân sau, trên đầu là phần mái dốc thấp.

 

Để thoát khỏi cảm giác chật chội và tăm tối của căn nhà cũ, sàn mỗi tầng đã được nâng lên, gia tăng khoảng cách sàn-trần, cho phép ánh sáng tràn sâu vào nhà hơn.

 

Giữa nhà có thêm một cầu thang trung tâm hướng lên giếng trời trên mái dốc. Ánh sáng thế là lọt được tới tầng hai, tầng một. Trong ảnh là thiết diện dọc căn nhà với cầu thang trung tâm ở giữa.

 

Trên cao, những mảng tường thô không tô được để nguyên, giữ lại hình dáng mái căn nhà cũ.

 

Nhà chật nên vấn đề chứa đồ là quan trọng. Các kiến trúc sư đã thêm vào các tủ chứa ở phòng thay quần áo mới làm tại tầng một, một cái gác mái trên tầng chót.

 

Nhà tắm màu sáng cho rộng.

 

Họ dùng đá phiến để lát tường và mái của phần thêm vào. “Chúng tôi thích để cho vật liệu liên tục đi từ phần mái dốc xuống tới phần thẳng đứng của mặt tiền.”

 

Một cánh cửa có khung gỗ sồi làm điểm nhấn ở mặt tiền đá, mở từ khu vực bếp ăn ra vườn.

 

Các cửa sổ trên mái dốc có tỉ lệ rất hài hòa, lại thiết kế sao cho ban đêm nếu nhìn từ ngoài vào thì chỉ thấy phía lối đi, nhưng ban ngày thì ánh sáng lọt vào vẫn đầy đủ.

 

Nhà không nói là dài bao nhiêu, chỉ nói rộng 2.3. Nhưng nhìn trên mặt bằng này thì thấy dài khéo phải 25m, và chủ nhà xông xênh thật, dành diện tích cho vườn sau thật là nhiều.

 

Ý kiến - Thảo luận

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)

Nói lại với Mỹ Ngọc

Người xem Hà Nội

Tìm kiếm

Tiêu đề
Nội dung
Tác giả