Kiến trúc

Hoàng Thúc Hào với “trung tâm hạnh phúc” ở Bhutan 16. 07. 16 - 5:49 am

Phát Tường lược dịch từ Archdaily

Văn phòng kiến trúc: 1+1>2
Địa điểm xây dựng: Bumthang, Bhutan
Kiến trúc sư chính: Hoàng Thúc Hào
Diện tích: 1413.0 m2
Dự án hoàn thành: 2015
Ảnh: Hoàng Thúc Hào

Năm 2008, Bhutan là quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng chỉ số GNH (Tổng hạnh phúc quốc gia) thay cho GDP (Tổng thu nhập quốc gia). Để đánh dấu sự kiện này, Hoàng gia và chính phủ Bhutan Royal quyết định xây một trung tâm hanh phúc, nơi ai cũng có thể ghé qua, để chia sẻ kinh nhiệm cũng như triết lý của mình về sống hạnh phúc thông qua thiền, hay để học hỏi làm sao sống cho hạnh phúc, thoát khỏi lệ thuộc vật chất.

Bên trong trung tâm GNH

Hai trong bốn chỉ số chính của GNH là bảo vệ môi trường và bảo tồn văn hóa cùng bản sắc. Do đó chính phủ Bhutan đòi hỏi trung tâm GHN phải có thiết kế:
– thân thiện với môi trường
– thể hiện được bản sắc văn hóa truyền thống lẫn bản sắc đương đại của địa phương

Trung tâm này gồm một nhà hội nghị có 100 chỗ ngồi, một khu vực thiền cho 250 người (thiền quan trọng hơn họp nhé!), khu hành chính, khu ăn uống, 5 nhà lưu trú.

 

Cả cụm công trình này ngự trên một ngọn núi cao, giữa rừng thông, gần bên sông Bumthang, hướng về đông bắc Bhutan.

 

Nguyên tắc thiết kế của công trình này là: hài hòa giữa các chất liệu tự nhiên khác nhau: đất, đá, gỗ; hài hòa giữa các không gian trong nhà và ngoài trời, giữa công nghệ và các kinh nghiệm truyền thống.

 

Tường nhà dày đến nửa mét, làm bằng đá và đất, giúp mùa hè thì mát mùa đông thì ấm.

 

Rui kèo bằng gỗ và xi măng

 

Năng lượng thì lấy từ mặt trời và nước qua một hệ thống lọc tự nhiên giúp tiết kiệm nặng lượng và gia tăng sự liên hệ giữa con người với thiên nhiên.

 

Gỗ thông trong vùng dùng để làm khu hành chính và khu tiện ích. Với phương thức xây dựng mà biết nghĩ đến môi trường như thế, cả công trình trở thành một phần của hệ thống thiên nhiên trong vùng.

 

Khu thiền lấy cảm hứng từ những biểu tượng của châu Á về trời và đất. Sảnh có tầng 1 là hình tròn, tầng 2 là hình vuông. Ý tưởng là tạo nên một đời sống cân bằng cho con người, trong đó con người không lấn át mà sống hòa bình với thiên nhiên, hai bên hỗ tương để tạo nên một vũ trụ bền vững.

 

Nhà hội nghị có hình vành khăn, lấy cảm hứng từ cây bồ đề.

 

Không gian này được trang trí bằng những chi tiết đặc trưng của địa phương, nhưng lại đặt trong một khung cảnh đương đại.

 

Công trình được khai trương hồi tháng Mười năm 2015 với sự tham dự của Hoàng gia Bhutan.

 

Ý kiến - Thảo luận

15:18 Monday,18.7.2016 Đăng bởi:  Quang Trần
Bạn đọc muốn biết thêm về công trình này thì có một video ở đây ạ:
https://vimeo.com/157409603
...xem tiếp
15:18 Monday,18.7.2016 Đăng bởi:  Quang Trần
Bạn đọc muốn biết thêm về công trình này thì có một video ở đây ạ:
https://vimeo.com/157409603 

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)

Ăn kem – xem show

Mr Thứ Hai – Chu Minh Vũ | Việt Nam Ngày Mới

Tìm kiếm

Tiêu đề
Nội dung
Tác giả

CMT mới nhất

» Xem tiếp