Kiến trúc

“Tứ phân viện” tại “hồ đồng”: 4 gian nhỏ với 4 khoảnh sân riêng 17. 10. 16 - 7:23 am

Tịnh Lưu

 

.

Hồ đồng (胡同) là những con hẻm nhỏ hẹp len lỏi giữa các ngôi nhà “tứ hợp viện” (四合院: một cụm 4 khối nhà hợp thành chữ “khẩu” với mảnh sân chung ở giữa). Hình thái kiến trúc này có nhiều ở các thành phố phía Bắc Trung Quốc, đặc biệt là tại Bắc Kinh.

Mới đây, tại khu hồ đồng cổ kính gần Bạch Tháp Tự ở Bắc Kinh, vừa mọc lên một “tứ phân viện” mới. Đây là một dự án cải tổ đô thị do văn phòng kiến trúc TAO thiết kế và thi công. Việc biến đổi kiến trúc khu hồ đồng truyền thống này là nhằm tạo nên một không gian linh hoạt, phù hợp với lối sống hiện đại mà vẫn giữ được nét cổ kính.

Khu vực hồ đồng Bắc Kinh nổi tiếng này có những ngôi nhà mái nghiêng lát gạch ngói xám đặc trưng.

Theo kết cấu nhà tứ hợp viện truyền thống, mỗi gian nhà đều hướng ra khoảng sân trung tâm. Bố cục không gian kiểu này đáp ứng lối sinh hoạt của các gia đình thời trước, nhưng đã không còn phù hợp với lối sống của giới trẻ ngày nay.

Những ngôi nhà tứ hợp viện truyền thống tại khu hồ đồng.

Nhu cầu cơ bản của cuộc sống cá nhân ngày nay là sự riêng tư. Lưu ý đến vấn đề này, văn phòng kiến trúc TAO đã chia diện tích nhà “tứ phân viện” mới ra làm bốn khu riêng, mỗi khu đều có một phòng ở và một khoảnh sân nhỏ riêng biệt. Với mỗi phòng quay về một hướng, tứ phân viện kiểu mới có bố cục như một cái chong chóng.

Với dự án này, một kế hoạch tái thiết đô thị cho khu vực này sẽ được triển khai.

Khi thay đổi từ lối sống tập thể sang kiểu sống cá thể, thứ tự không gian sống cũng được cân nhắc kỹ lưỡng và thay đổi theo. Với kiểu cũ, khi vào một tứ hợp viện, người ta sẽ bước vào khoảng sân giữa rồi đến các phòng, tức không gian sân là chung và phòng là riêng. Trong mô hình “tứ phân viện” mới, lối đi là từ các phòng đến từng khoảnh sân riêng, kết quả là sân (riêng) trở thành nơi riêng tư nhất. Mặc dù diện tích nhỏ, nhưng phần sân biệt lập này lại có ý nghĩa quan trọng, vì nó tạo nên mối liên hệ mật thiết giữa con người và tự nhiên.

Bản vẽ bố cục nhà “tứ phân viện”

 

Người ta chọn hai cây mơ và hai cây chà là để trồng tại 4 khoảnh sân riêng này

Trong mỗi gian, giường ngủ được nâng lên phần gác mái để phần dưới thông thoáng có chỗ cho phòng khách và nhà tắm. Giếng trời và vách kính nhìn ra sân riêng đem đến ánh sáng tự nhiên và sự gần gũi với thiên nhiên, cho ta một không khí tĩnh lặng và hướng nội. Khoảng sân trung tâm kết nối bốn gian được thiết kế lại thành một không gian sinh hoạt chung dành cho ăn uống và trò chuyện.

Trong mỗi gian, giường được nâng lên khu vực gác mái để có thêm không gian bên dưới

 

Vách kính và giếng trời cho phép ánh sáng tự nhiên lọt vào dễ dàng

 

Phòng sinh hoạt chung ở giữa kết nối bốn gian nhà.

 

Sân nhỏ nhưng có vai trò quan trọng trong đời sống người Trung Quốc.

 

Một cửa sổ nhỏ sẽ thông giữa mỗi khoảnh sân với không gian sinh hoạt chung.

 

“Tứ phân viện” là một dạng nhà sân vườn đơn tầng mới có thể áp dụng để hiện đại hóa bối cảnh khu hồ đồng.

 

Ý kiến - Thảo luận

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)

Tản mạn chuyện tượng đài
và đài kỷ niệm

Bài & ảnh: Họa sĩ Đỗ Đức

Tìm kiếm

Tiêu đề
Nội dung
Tác giả

CMT mới nhất

» Xem tiếp