Kiến trúc

Căn nhà lừa mắt của Robert Konieczny 15. 04. 15 - 7:38 am

Phát Tường biên dịch từ ArchDaily. Ảnh: Jakub Certowicz.

 

Căn nhà này được xây ở Katowice, Ba Lan do công ty kiến trúc KWK Promes thiết kế. Kiến trúc sư chính là Robert Konieczny.

 

Diện tích 411m2. Hình dạng và chất liệu của căn nhà phản ánh truyền thống địa phương: là kiểu nhà của người lao động Silesia có tường gạch đỏ và đầu hồi mái là viền nhựa đường.

 

Tuy nhiên ngôi nhà này có thay đổi nhiều so với truyền thông. Để đảm bảo tính riêng tư đến tối đa cho gia chủ, kiến trúc sư đặt tầng trệt song song với đường cái, biệt lập khỏi đường cái bằng một khu vườn sau. Trong khi đó tầng hai quay 90 độ và đâm thẳng vào vườn nhà.

 

Dưới cái phần nhà chìa ra ấy là một không gian gọi là “living-garden”.

 

”Living-garden” là không gian sống hòa nhập hoàn toàn với thiên nhiên. Ta sống trong nhà mà như sống ngoài vườn suốt ban ngày, ban đêm mới đóng cửa lại thành một cái kén.

 

Trên hình này bạn sẽ thấy không gian living-garden của nhà là chỗ có cái cầu thang đi lên, hai bên là vách kính, loại có thể tháo ra hoàn toàn và giấu sau hốc tường. Vào những ngày nóng, mở hết cửa kính ra, không gian bên trong khu vực ấy sẽ hòa với không gian ngoài vườn, sàn sẽ biến thành thảm cỏ.

 

Tiếp tục nhé, bạn có thấy bức màn màu đen ở khu vực living-garden không? Đó là bức màn khi kéo lại sẽ ngăn khu vực này với một cấu trúc “xi măng bọc thép kính” rất quan trọng của tòa nhà này.

 

Nói quan trọng vì phần nhà xoay 90 độ kia sở dĩ có thể thò ra một cách ngoạn mục là nhờ những tường xi măng chịu lực, được bọc bằng thép không rỉ bóng loáng như gương. Bọc gương như thế để các bức tường ở phần này không lộ liễu, được trà trộn với không gian ngoài vườn một cách “lừa đảo”.

 

Ngôi nhà này, tóm lại có được hai mặt tiền: mặt đường đóng kín, chỉ có một cửa ra vào, không cửa sổ, cho chủ nhân cảm giác thoải mái, an toàn, tha hồ thân mật.

 

Ngược lại, mặt vườn với vách kính, nhìn toàn bộ ra vườn sau.

 

Mặt bằng tầng trệt

 

Cầu thang trắng dẫn lên tầng trên, nối tiếp là khu living-garden.

 

Sàn khu này cũng là cỏ. Bàn ghế ăn bằng chất liệu trong veo để lẫn với thiên nhiên. Nhắc lại: vách kính khu này có thể gỡ ra hoàn toàn và lắp lại dễ dàng.

 

Ban đêm hay mùa đông thì kéo kính lại như thế này (khu vực hai em bé đứng). Liền đó, các bức tường thép không rỉ có tráng thủy được bọc bên ngoài phu vực chịu lực cho tầng trên, phản chiếu khu vườn, cho cảm giác cả thiên nhiên trôi chảy uyển chuyển dưới ngôi nhà.

 

Tuy nhiên đối lập với khu living-garden, đồ đạc trong phần này lại có màu sẫm, sàn được trải thảm sẫm, vách tường bọc vải cùng với loại vải bọc sofa.

 

Kéo màn lại là có một phòng chiếu phim của gia đình…

 

Trần của khu vực này cũng là thép không rỉ có tráng thủy, soi gương được.

 

Màu trắng toát của cầu thang cũng là chủ ý của kiến trúc sư. Vì cầu trúc này đi ngang qua khu living-garden, nên cũng như bàn ghế ở đây, càng không “chõi” với  thiên nhiên càng tốt.

 

Các phòng ốc bên trên không rõ thế nào, chỉ biết mặt bằng tầng trên là thế này…

 

Ý kiến - Thảo luận

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)

Tìm kiếm

Tiêu đề
Nội dung
Tác giả

CMT mới nhất

» Xem tiếp