Kiến trúc

Đem bếp nhà quê và veranda lên sân thượng nhà giàu 31. 03. 17 - 3:12 pm

Lê Mẫn phỏng dịch

Ảnh của Hemant Patil trong bài lấy từ Dezeen.com

Studio Course vừa cải tạo xong tầng thượng của một căn penthouse tại Pune, phía Tây Ấn Độ, biến một nơi đang không biết dùng làm gì thành một hỗn hợp những không gian trong nhà và ngoài trời, bao quanh một mảnh vườn con.

Chuyện thế thì cũng thường thôi, vấn đề là ý tưởng. Studio Course thích những veranda (hàng hiên) rộng và mát của những căn nhà truyền thống Ấn Độ. Họ muốn đem không khí yên lành đó lên tận tầng 12 của tòa nhà.

“Hàng hiên là một yếu tố ‘tưởng phụ mà lại chính’ trong việc biến một căn nhà thành một tổ ấm; là một nơi không ngờ cuối cùng lại hay được dùng nhất để hàn huyên, để thư giãn, và xả stress,” kiến trúc sư Kalpak Shah lý luận. Và cả nhóm quyết định đặt tên dự án là “Veranda trên mái”.

“Tuy nhiên ‘Veranda trên mái’ chúng tôi làm ở đây không phải là một thứ ‘không ngờ’ như thế. Đó là một thứ được thiết kế có chủ đích, để chủ nhân hiểu được rõ ràng vai trò của một không gian đặc biệt mà chúng tôi đã thêm vào cho căn hộ của họ.

Với 50m vuông, nhóm thực hiện làm được thêm một khu đọc, một thư viện, một bếp ngoài trời, một chỗ ngồi ngắm cảnh thành phố.” Đây là một không gian đo ni đóng giày theo lối sống của chủ nhân là xoay quanh sách sở, trồng trọt, và ẩm thực,” kiến trúc sư nói.

Không gian này nằm ngay phía trên căn hộ có sẵn. Nhóm thiết kế muốn tạo cảm giác từ phòng khách bên dưới, người ta leo lên một cầu thang, nhô lên là lọt vào một không gian “hàng hiên nhà quê thân yêu” này.

Đã truyền thống thì truyền thống luôn: sàn nhà là xi măng láng tay, tường cũng trát xi măng cả trong và ngoài. Kỹ thuật này rất phổ biến ở nhà truyền thống vùng Ghotai,.

Áp dụng vào một căn nhà hiện đại, tường và sàn xi măng mang đến những bề mặt độc đáo (dù đặt trong thành phố nhiều khi nó lại thành ra lạnh lùng).

Trên tường xi măng treo tranh ảnh ngay vị trí bàn học, cũng chẳng cần phải một mảng tường quá ư trịnh trọng.

Tuy nhiên, cái xám lạnh của xi măng đã được đỡ đần nhờ nội thất và các kết cấu gỗ trong nhà, toàn bằng gỗ tếch. Tại thư viện, một kệ sách to bằng gỗ nối với cầu thang cũng bằng gỗ.

Những bậc cầu cầu thang để cho không nặng nề được treo bằng những sợi thép dày không gỉ (ngó bộ bước lên hơi bị sợ), dẫn lên nhà kho.

Tủ bàn đóng kiểu tối giản đặt trong thư viện tạo một không gian thoáng, mở. Một chiếc sofa vải đặt chểnh mảng, cần thì cho quay ra vườn. Cửa kính cũng khung gỗ tếch, nối thư viện với khoảng vườn nhỏ lát sỏi.

Tại đây có cái ghế bố nằm đọc sách (hay nằm thôi, không đọc gì).

Nhóm thiết kế còn làm một cái hồ sen con, có thác nước giả, và họ gọi đó là góc đọc nhỏ.

Ngay phía trước vườn là bếp ngoài trời. Chà…, có thể nói, so với phòng đọc, trông khu vực bếp có “sinh khí” hơn nhiều 🙂

Ý kiến - Thảo luận

9:34 Sunday,2.4.2017 Đăng bởi:  Đại Ngu
Thư viện gì mà không thấy sách đâu cả. Vườn cũng hầu như không có cây.

Có 1 ông nào đó nổi tiếng nói rằng: Hãy cho tôi 1 cái thư viện và 1 khu vườn. Ngoài ra tôi không cần thêm gì khác!

Tui cũng đồng quan điểm với ông này. Nếu nhiều tiền thỉnh thoảng đi du lịch để khám phá và trải nghiệm thế giới cũng tốt. Nên nhớ là khám phá và trải nghiệm thế giới ch
...xem tiếp
9:34 Sunday,2.4.2017 Đăng bởi:  Đại Ngu
Thư viện gì mà không thấy sách đâu cả. Vườn cũng hầu như không có cây.

Có 1 ông nào đó nổi tiếng nói rằng: Hãy cho tôi 1 cái thư viện và 1 khu vườn. Ngoài ra tôi không cần thêm gì khác!

Tui cũng đồng quan điểm với ông này. Nếu nhiều tiền thỉnh thoảng đi du lịch để khám phá và trải nghiệm thế giới cũng tốt. Nên nhớ là khám phá và trải nghiệm thế giới chứ không phải bay đến mấy kinh đô thời trang chỉ để mua sắm!!! 

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)

Duỗi não

Vũ Lâm

Tìm kiếm

Tiêu đề
Nội dung
Tác giả